Những lần “sang tên đổi chủ” đình đám làng game Việt

 

Hãy cùng chúng tôi điểm qua những thương vu cũng như những tin đồn “đổi tên” nhà phát hành đã từng gây chấn động làng game Việt.

Từ trước tới nay, việc sang tên đổi chủ nhà phát hành game online là những sự kiện rất hãn hữu tại thị trường game Việt Nam. Tuy nhiên mỗi khi có những thông tin đồn đoán hay những thương vụ thay đổi nhà phát hành luôn luôn dành được sự quan tâm đặc biệt từ cộng đồng game thủ, đặc biệt là những người chơi những game online có liên quan. Sau đây, hãy cùng chúng tôi điểm qua những thương vu cũng như những tin đồn “đổi tên” nhà phát hành đã từng gây chấn động làng game Việt.

VNG sang tên Ragnarok cho Asiasoft


Vào tháng 05/2006, VNG, lúc bấy giờ vẫn còn sử dụng cái tên VinaGame đã chính thức khai mở phiên bản closed beta của tựa game nhập vai Ragnarok, một trong những MMORPG từng gây rất nhiều sự chú ý của cộng đồng game thủ không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

 VNG sang tên game online Ragnarok cho Asiasoft

Tuy nhiên, sau 2 năm trời vận hành game, game thủ đã bắt đầu cảm thấy VinaGame không còn là nhà phát hành thích hợp của tựa game này, khi vận hành game theo kiểu thu phí, trong khi hack, bot xuất hiện nhan nhản. Chưa dừng lại ở đó, phiên bản Ragnarok của VinaGame bị nhiều game thủ than phiền là event nghèo nàn cũng như rất khó lên level.

Đến tháng 3 năm 2008, VinaGame buộc phải đóng cửa tựa game nhập vai cực kỳ ăn khách này tại Việt Nam. Sau đó, vào khoảng cuối năm 2008, Asiasoft, sau khi có được quyền phát hành Ragnarok từ tay VinaGame, đã tiếp tục kinh doanh tựa game này một cách miễn phí.
 
Thế nhưng, vì nhiều lý do cả chủ quan lẫn khách quan, đến đầu năm 2011, Asiasoft cũng phải ngậm ngùi chia tay với cộng đồng game thủ Ragnarok Online. Kể từ đó đến nay, tựa game nhập vai thuộc dạng hot một thời chỉ còn tồn tại dưới dạng những server private cho người hâm mộ tự lập ra và quản lý.

Sự kiện Thế Giới Hoàn Mỹ đổi chủ

Vào năm 2007, Quang Minh DEC, một công ty chuyên kinh doanh những dịch vụ giá trị gia tăng trên nền tảng viễn thông tại Việt Nam đã chính thức mở cửa tựa game nhập vai Thế Giới Hoàn Mỹ. Có lẽ cũng khỏi phải nói tới hiệu ứng của cộng đồng lúc bấy giờ háo hức ra sao với một tựa game nhập vai đồ họa đẹp mắt và lối chơi có chiều sâu như Thế Giới Hoàn Mỹ.

Game online thế giới hoàn mỹ chuyển chủ
Dĩ nhiên, nếu coi Ragnarok là một sự kiện mang nhiều sắc thái khác nhau, từ nhà phát hành đến cộng đồng game thủ, thì việc Thế Giới Hoàn Mỹ tuyên bố thay đổi nhà phát hành vào năm 2010 lại không tạo ra hiệu ứng mạnh như Ragnarok Online vào năm 2008.

Theo thông cáo báo chí của nhà phát hành, thì Thế Giới Hoàn Mỹ được đổi nhà phát hành từ Quang Minh DEC sang DECO Online Entertainment. Kỳ thực thì đơn vị mang tên DECO là sự kết hợp của Quang Minh DEC và một đơn vị khác, vì thế hầu như đã không có quá nhiều xáo trộn trong cộng đồng hâm mộ tựa game này, và Thế Giới Hoàn Mỹ vẫn tồn tại ở làng game Việt đến tận ngày hôm nay.

Tin đồn VNG giành được Audition


Vào năm 2009, một vụ việc giữa hai nhà phát hành game lớn là VNG và VTC xoay quanh một trong những tựa game casual thành công nhất tại thị trường Việt Nam cũng đã tạo ra một cơn địa chấn không nhỏ trong nội bộ cộng đồng game online Việt Nam.

Game online Audition

Theo đó, vào tháng 09/2009, VNG bất ngờ tuyên bố rằng họ đã giành được quyền phát hành tựa game casual âm nhạc Audition tại Việt Nam từ tay VTC, vì trước đó, Yedang Online, nhà phát hànhAudition tại Hàn Quốc đã “liên hệ với VNG để bàn bạc về việc NPH này phát hành Audition tại Việt Nam”, theo lời CEO VNG, ông Lê Hồng Minh. Đây là hệ quả sau những thông tin cho rằng hợp đồng giữa Yedang và VTC Online về việc phát hành Audition tại Việt Nam đã chấm dứt vào tháng 08 trước đó.

Rốt cục, sau những thỏa thuận của hai nhà phát hành VTC và VNG, thì quyền phát hành Audition Online cho đến giờ vẫn thuộc về phía VTC.

Fifa Online 3: Cuộc chơi chưa ngã ngũ


Nếu như những sự việc kể trên đây đều chỉ là quá khứ của làng game Việt, thì sự kiện được đề cập cuối cùng trong bài viết này lại chính là một vụ việc chưa hề ngã ngũ giữa nhà phát hành VTC Game và Garena, xoay quanh tựa game thể thao trực tuyến Fifa Online 3.

FIFA online

Vào giữa tháng 05 vừa qua, không ít tin đồn trong cộng đồng game thủ về số phận của Fifa Onlien 3, tựa game online của EA Sports đã một lần nữa khiến làng game Việt dậy sóng. Đối với những game thủ đang thưởng thức Fifa Online 2, tựa game do VTC Game phát hành, thì thông tin Garena sẽ phát hành Fifa Online 3 tại thị trường Việt Nam khiến họ vô cùng hoang mang vì có thể công sức của họ trong tựa game này hoàn toàn có thể mất trắng.

Trong khi đó, đến tận thời điểm này, khi trang chủ Fifa Online 3 tại Thái Lan đã ghi dấu ấn của NPH Garena, thì tại Việt Nam, cả hai NPH trong cuộc, vẫn chưa bên nào dám lên tiếng chính thức về tựa game online này. Lý do rất đơn giản, ở thời điểm bài viết này ra mắt, cả VTC Game lẫn Garena đều chưa ai nắm chắc mười phần quyền phát hành Fifa Online 3 tại nước ta.
5 285
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với reviewgame.org trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail gamehot.vn@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. reviewgame.org giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với ch�ng t�i để được chia sẻ cập nhật c�c th�ng tin mới nhất, hay nhất từ game hay nhất

Thiết kế bởi HMT