Final Fantasy 13: Lightning returns giới thiệu hệ thống chiến đấu độc đáo

Phiên bản thử nghiệm mới được phát hành gần đây của Final Fantasy 13: Lighting Returns vừa giới thiệu một hệ thống chiến đấu mới đầy sáng tạo. Đây là hệ thống chiến đấu thời gian thực, kết hợp giữa việc quản lý tài nguyên và timing chính xác.

Final Fantasy 13: Lightning Returns tung ra hệ thống chiến đấu mới

Để làm chủ được hệ thống mới này sẽ cần một thời gian để luyện tập nhưng sau khi bạn hiểu được ý tưởng của nhà sản xuất, bạn sẽ dễ dàng thành công hơn trong Lighting returns. Trong đoạn giới thiệu ở trên được thực hiện bởi trang IGN chúng ta có thể thấy qua rằng bạn sẽ không chỉ sở hữu duy nhất một lớp nhân vật như thường thấy nữa.

Hệ thống Schema

Schema (giản đồ) là hệ thống quản lý những phương tiện và nguồn lực của người chơi. Hiểu rõ Schema là một yếu tố cực kì quan trọng. Người chơi có thể sử dụng 3 Schema khác nhau trong một trân đấu và có thể chuyển đổi giữa chúng một cách tùy ý bằng cách sử dụng các phím thích hợp. Schema có thể tùy biến với:

Một Garb
Một loại vũ khí
Một chiếc khiên
Hai phụ kiện
Bốn loại kĩ năng
Một loại đồ trang trí

Hệ thống mới mang tên Schema trong Lightning returns

Bằng cách chuyển các vật phẩm ở trên vào những ô đồ, người chơi có thể tạo ra một loạt các lớp nhân vật theo ý riêng mình. Các loại Schema mặc định có sẵn trong bản demo bao gồm The Savior, Dark Muse, Black Mage, Red Mage, Heartstealer, và Dragoon.

Tầm quan trọng của chuyển đổi Schema

Việc biết khi nào thì sử dụng và sắp xếp thứ tự 3 Schema là những việc hết sức quan trọng cho sự thành công của bạn trong khi chiến đấu. Mỗi Schema có một thanh ATB riêng. Tấn công hay phòng ngự đều khiến thanh ATB này bị rút xuống và khi nó cạn kiệt, bạn sẽ trở nên vô dụng. Bằng cách chuyển các Schema, bạn có thể kích hoạt thanh ATB của loại Schema tiếp theo để có thể tiếp tục tấn công hoặc phòng thủ.

Việc chuyển đổi giữa các Schema trong Lightning returns rất quan trọng

Trong khi bạn kích hoạt Schema này, thanh ATB của 2 loại Schema kia sẽ nhanh chóng được nạp đầy. Với việc tính toán timing cẩn thận và luyện tập, bạn sẽ luôn luôn có đủ năng lượng để chiến đấu. Thanh ATB của Schema đang sử dụng cũng được nạp đầy trở lại nhưng với tốc độ chậm hơn nhiều.

Chủ động trong chiến đấu

Khi bắt gặp một kẻ thù trên bản đồ, hãy chắc chắn rằng bạn là người tung ra cú đánh đầu tiên. Đạt được sự chủ động sẽ làm giảm lượng máu khởi điểm của kẻ thù và ngược lại, nếu bạn là người bị tấn công cú đầu tiên, bạn sẽ mất 5% lượng máu. Để tấn công, bạn tiếp cận kẻ thù và ấn phím R1, màn hình sẽ chuyển sang chế độ chiến đấu sau khi bạn tấn công chúng.

Kĩ năng

Có 4 loại kĩ năng trong Lightning returns

Mỗi Schemo có 4 kĩ năng. Trong bản demo, 3 trong số những kĩ năng có thể dùng để phòng ngự hoặc tấn công. Khả năng cuối cùng sẽ là kĩ năng bảo vệ. Giữ chọn một kĩ năng tấn công cho phép bạn tự động tấn công cho tới khi thanh ATB của Schemo đang sử dụng bị cạn kiệt.

Di chuyển

Đối với từng loại kẻ thù cụ thể mà bạn có thể lựa chọn những phương án tấn công tầm xa hay cận chiến.

Chuyển đổi mục tiêu

Khi chiến đấu với nhiều hơn 1 kẻ thù, bạn có thể dùng nút Dpad trái và phải để chuyển đổi mục tiêu.

Gây choáng

Hãy nắm rõ trạng thái choáng của từng kẻ thù trong Lightning returns

Skill gây choáng (Staggering) sẽ gây choáng kẻ thù khiến chúng không thể tấn công và dễ dàng bị tổn thương hơn. Mỗi loại kẻ thù có điều kiện bị choáng khác nhau.

Kĩ năng bảo vệ

Guard làm giảm thiểu thiệt hại từ đòn đánh của kẻ thù. Kích hoạt kĩ năng bảo vệ trong suốt cuộc tấn công của kẻ thù sẽ làm giảm đáng kể thiệt hại và kích hoạt nó ngay trước khi nhận đòn đánh thường ngăn chặn hoàn toàn sát thương. Kĩ năng này cũng tốn ATB, vì vậy hãy chắc chắn bạn dự trữ đủ ATB để bảo vệ bản thân.

Combo

Bạn có thể sử dụng các combo 5 đòn đánh. Đòn đánh thứ 5 thường mang đến lượng sát thương cao nên hãy timing lượng ATB và chuyển đổi các Schema hợp lí để tận dụng nó.

Tìm hiểu về kẻ thù

Bạn có thể tìm hiểu kẻ thù trong Lightning returns

Bằng cách ấn R2, bạn có thể tạm dừng trận đấu để quan sát sức mạnh, điểm yếu, và điều kiện bị choáng của đối thủ.

Thuốc phục hồi

Bạn có thể dụng bình máu hoặc các loại thuốc phục hồi bất cứ lúc nào trong trận chiến bằng cách truy cập vào Start Menu. Sử dụng máu ko tốn ATB. Bạn được cho 1 số lượng ít các bình máu và có thể mua thêm.

Thu nhỏ và phóng to

Phóng to giúp bạn có thể quan sát được địa hình và lợi dụng chúng để có được lợi thế. Để phóng to hãy ấn nút R3

 

5 510
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với reviewgame.org trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail gamehot.vn@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. reviewgame.org giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với ch�ng t�i để được chia sẻ cập nhật c�c th�ng tin mới nhất, hay nhất từ game hay nhất

Thiết kế bởi HMT