Đánh giá phiên bản console của game nhập vai huyền thoại Diablo III

Thông tin game:
Tên game: Diablo III
Nhà phát triển: Blizzard Entertainment
Thể loại: Nhập vai
Ngày phát hành: 4/3/2013
 

Sau khi gây ra nhiều "vết chai" trên đầu ngón tay của các game thủ PC, Diablo III tiếp tục nhiệm vụ càn quét của mình sang console. Không còn chuột và bàn phím nữa, người chơi sẽ tiếp tục chinh phục tựa game này với các thiết bị điều khiển. Kết quả là bạn sẽ có những cảm nhận khác nhau, việc chỉ nơi mà hero của bạn sẽ di chuyển tới sẽ khác so với việc click bằng chuột chính xác nơi anh ta sẽ đến, . Phiên bản console của Diablo III cũng không được đẹp như trên PC nhưng hiệu ứng mà nghệ thuật thiết kế của Blizzard vẫn rất mãnh liệt và không hề suy giảm. Một điều quan trọng nhất là Diablo III trên máy console vẫn giữ được niềm vui khi tàn sát hàng nghìn con quái vật, đặc biệt khi bạn chơi với bạn bè của mình.

Diablo III

Cốt truyện và lối chơi

Nhiệm vụ của bạn sẽ bắt đầu ngay sau khi một ngôi sao sáng rực rơi từ trên trời xuống và đâm vào nhà thờ ở Tristram, thị trấn xấu số nơi mọi sự kiện của Diablo III diễn ra. Sự kiện không may này xảy ra và đã gây tác động lên những người đã chết và những người dân ở Tristarm nhận ra mình đang bị bao vây bởi những xác chết vốn đã bị chôn vùi từ lâu. Câu chuyện của Diablo III không có gì sâu sắc nhưng nó được thêu dệt bởi rất nhiều việc có liên quan và sự xuất hiện của những nhân vật ban đầu khiến cho cốt truyện trở nên phong phú hơn. Những fan hâm mộ của Diablo và Diablo II chắc chắn sẽ bị cuốn ngay vào thế giới này.

Hệ thống nhân vật trong Diablo III

Hệ thống nhân vật trong Diablo III

Bạn chắc chắn sẽ không cần kinh nghiệm chơi gì khi bắt đầu Diablo III và nếu đây là lần đầu tiên bạn chơi series game này, bạn sẽ nhận thêm được rất nhiều thứ từ Diablo III. Thứ âm nhạc phát ra từ Tristram có thể khiến bạn run rẩy vì sự hoài cổ của nó nhưng gameplay được đánh giá là rất chào đón những người mới trong thế giới cổ xưa của Diablo series. Bạn sẽ được chọn 1 trong 5 lớp nhân vật có sẵn và mặc dù các lớp nhân vật này sẽ có rất nhiều điểm khác nhau ở những level cao hơn nhưng tại thời điểm bắt đầu thì ai cũng như ai, khởi động với con số không với những kĩ năng tấn công cơ bản. Một thứ nghe có vẻ hơi ngốc nghếch nhưng lại là sự thật đó là tốc độ mà bạn có những kĩ năng mới là một trong những yếu tố khiến cho bạn rất khó rời khỏi màn hình Diablo III. Bạn sẽ rất nhanh chóng mở ra được những ô để dành cho các kĩ năng, ví dụ như nếu bạn chơi lớp nhân vật Thợ săn quỷ thì bạn sẽ bắt đầu với một kĩ năng bắn cung cơ bản nhưng bạn sẽ sớm mở ra các kĩ năng mới như bắn tên lửa, caltrop (một loại bẫy trong Diablo III) khiến cho đối phương bị chậm lại, khả năng nhào lộn để tránh xa kẻ thù và những kĩ năng khác.

Cây kĩ năng trong Diabli III

Cây kĩ năng trong Diablo III

Những kĩ năng này được chia thành nhiều loại khác nhau, tiểu học, trung học và phòng thủ và theo mặc định thì bạn chỉ có thể chọn 1 kĩ năng từ mỗi loại để trang bị vào cùng 1 thời điểm mà thôi. Đây là sự hạn chế hợp lí nếu bạn là một người mới chơi Diablo và dĩ nhiên nếu bạn muốn một level tùy biến nhân vật cao hơn, bạn có thể bật chế độ tự chọn. Với điều này, bạn có thể lựa chọn bất kì kĩ năng nào để trang bị cho nhân vật của mình chứ không bị bó buộc với việc mặc định ban đầu. Nhưng có một điều bạn phải chú ý đó là hồ mana, nếu bạn chọn 2 skill phép thuật tốn nhiều mana mà bạn lại không có một skill nào để hồi mana thì bạn sẽ gặp vấn đề khi đối đầu với những quân đoàn được sản sinh ra liên tục trong game.
Khi lựa chọn 1 skill nghĩa là bạn sẽ bỏ qua skill khác bởi lẽ số lượng nút bấm mà bạn gán cho skill luôn luôn bằng số lượng loại skill kích hoạt mà bạn đã mở khóa được (ví dụ nếu bạn mở khóa cả 6 loại skill thì bạn chỉ có 6 nút bấm dành cho các skill ấy mà thôi). Nhưng bạn có thể thay đổi lựa chọn các skill vào mọi thời điểm trong game, cho bạn khả năng tự do hoàn toàn để thử nghiệm cho đến khi tìm ra được combo mình ưa thích. Bạn sẽ không thể tăng điểm vào skill để khiến nó trở nên hiệu quả hơn cho nên bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng rằng lựa chọn của mình không phải là tối ưu nhất. Thay vào đó, khi bạn lên cấp, bạn sẽ vừa mở khóa skill và vừa mở khóa rune mới để thêm vào các skill hiện có. Ví dụ ở lvl 13, lớp nhân vật bác sĩ phù thủy sẽ có thể thêm rune phi tiêu gây ra tê liệt vào trong phi tiêu độc của họ, khiến cho đòn tấn công này có thêm hiệu ứng làm chậm. Cuối cùng thì bạn có thể mở khóa 6 rune cho mỗi skill được kích hoạt mặc dù bạn chỉ có thể dùng 1 rune duy nhất cho mỗi skill mà thôi. Hệ thống này cho phép bạn có khả năng tùy biến skill tốt hơn, ngăn chặn tình trạng quá tập trung các điểm vào 1 skill duy nhất và khiến cho việc đối đầu với những chủng loại quân khác nhau trở nên khó khăn hơn. Khi gặp những tình huống mà với skill này không giải quyết được, bạn có thể đổi skill và đổi luôn cả rune để thay đổi phương thức tấn công hiệu quả hơn.

Diablo III skill

Kĩ năng trong Diablo III nhìn rất đã mắt và mạnh mẽ

Dĩ nhiên, nội dung game không chỉ là việc bạn mở khóa các skill của mình mà là sử dụng những skill đó như thế nào để càn quét các lũ quái vật mà bạn gặp phải trên đường đi của mình và thu thập những món đồ rơi ra từ việc giết chết chúng. Môi trường được kiến tạo ngẫu nhiên để khuyến khích người chơi khám phá, bạn sẽ không bao giờ biết được những kho báu mình kiếm được hay những kẻ thù mạnh mẽ mình gặp phải khi đi dọc theo hành lang hay những con đường mòn. Thiết kế đậm chất nghệ thuật sẽ khiến cho bạn cho bạn bị thu hút vào trong thế giới thần bí ấy. Bên trong và ngoài New Tristram là màn sương mờ lẫn trong không khí và những tàn tích lâu rồi không có ai đặt chân đến, còn vùng đất xung quanh thành phố thanh lịch Caldeum, bạn sẽ bắt gặp khung cảnh ảm đạm của sự nứt vỡ trái đất và những bộ xương rải rác khắp nơi. Hình ảnh trong Diablo III có vẻ như đã lấy cảm hứng từ The Lord of the Rings và cài đặt của game sẽ khiến cho bạn có cảm giác hơi tuyệt vọng trong quá trình chơi. Sự đa dạng trong các địa điểm là sự thật nhưng có một điểm chung là bạn gần như ngập ngụa trong lũ quái vật. Ban đầu, những khó khăn là đơn giản, hầu hết quái vật sẽ ngã xuống dưới tay bạn nhưng hãy luôn luôn để ý đến cột máu của mình mặc dù bạn có thể hồi sinh. Không giống như Diablo II, bạn sẽ phải chơi thận trọng hơn vì không thể spam bình máu vì trong Diablo III, máu có coldown và bạn phải tính toán nhiều hơn thời điểm nào nên sử dụng và thời điểm nào thì nên tạm thời lánh đi.

Các cuộc tấn công của bạn trông rất áp đảo và hiệu quả khiến cho những hành động đơn giản nhất cũng có cảm giác rất mạnh mẽ. Nếu thành công, bạn sẽ nhận được phần thưởng là vàng và các vũ khí. Đây là điển hình của series và dòng game này nhưng ở Diablo III hệ thống phần thưởng đã được cải tiến rất tốt. Cách mà bạn nhận được phần thưởng trong Diablo III khiến cho bạn rất thỏa mãn vì những gì mình nhận được sau khi hạ một con quái vật sừng sỏ. Đôi khi, những món đồ rơi rớt ra không có chút giá trị gì mà chúng ta quen gọi là đồ rác nhưng bạn sẽ không bao giờ biết được mình sẽ nhận được món đồ gì và giá trị của nó như thế nào, vì thế luôn kích thích bạn chinh phục những thử thách trong game và hi vọng mình sẽ là người may mắn. Nếu như món đồ không có gì giá trị đối với bạn, bạn có thể đem đi đổi với những người khác cần nó hơn hay cho vào lò rèn xem có vớt vát được cái gì hay không. Những vũ khí trong Diablo III có phần kì quặc khiến cho bạn cần thời gian để làm quen.

Diablo 3 items

Một món đồ xịn trong Diablo III

Bạn cũng có thể chọn các kĩ năng chính mà sức mạnh của nó không phụ thuộc vào vũ khí mà bạn có được. Trong trường hợp mãi mà bạn chưa có được món đồ như ý hay để thử một chút vận may, bạn có thể nhờ thợ rèn rèn hộ bạn. Một vấn đề phát sinh là không phải lúc nào bạn cũng có thể rèn ra món đồ ưng ý và tốt hơn món đồ gốc của mình nhưng việc đặt cược vào thợ rèn đôi khi sẽ mang lại cho bạn nhiều niềm vui bất ngờ. Một lựa chọn nữa dành cho bạn đó là bạn có thể bỏ ra nhiều vàng nếu muốn thợ rèn của mình lên level và tỉ lệ chế tạo thành công theo đó cũng sẽ tăng lên. Nếu theo hướng này thì người chơi sẽ có cảm giác lượng tiền đầu tiên mà mình kiếm được sẽ dành hết cho lò rèn nhưng hiệu quả ở thời gian đầu lại chẳng được là bao. Nhưng đừng lo lắng quá, một khi đã đào tạo được thợ rèn nên cơm cháo, bạn sẽ chẳng phải đau đầu cho những lần sau nữa.Chiến đấu với boss trong Diablo III

Đánh nhau với boss là một chuyện như ... cơm bữa

Chu kỳ của các trận chiến và chiến lợi phẩm thực sự rất lôi cuốn nhưng dần dà nó sẽ chán hơn bởi lẽ rồi bạn sẽ mạnh dần lên. Nhưng đừng lo lắng, càng về sau boss sẽ càng mạnh. Việc chiến đấu với các con boss diễn ra khá thường xuyên và việc kết thúc một act trong game trở nên rất thử thách. Blizzard cũng cung cấp nhiều yếu tố hành động hơn các tựa game trước trong dòng game này.  Người chơi có thể phối hợp với nhau qua cùng một chiếc console hoặc online và cả hai đều có những điểm thú vị nhưng màn chơi cho nhiều người trên cùng 1 thiết bị console có một số hạn chế. Việc sở hữu chung một màn hình khiến cho người chơi gặp nhiều yếu tố bất tiện như khi một ai đó mở hòm đồ của mình ra nó sẽ choán hết màn hình và những người còn lại sẽ chẳng thể làm gì được.

Tổng kết:

Điểm cộng
Những kĩ năng mạnh mẽ khiến cho các trận chiến diễn ra thỏa mãn người chơi
Sự tùy biến các nhân vật là vô tận
Nhiều địa điểm thú vị để khám phá
Độ khó của các level thay đổi đáng kể


Điểm trừ
Hệ thống vũ khí trái ngược với logic của các game RPG truyền thống gây ra sự bỡ ngỡ
Màn chơi trên cùng 1 thiết bị console cho nhiều người gây ra sự thất vọng lớn
 

 

5 1493
Xem thêm chủ đề: Diablo III, blizzard, diablo 3
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với reviewgame.org trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail gamehot.vn@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. reviewgame.org giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với ch�ng t�i để được chia sẻ cập nhật c�c th�ng tin mới nhất, hay nhất từ game hay nhất

Thiết kế bởi HMT