Đánh giá game Minecraft (PS3): Nơi dành cho sự sáng tạo vô bờ bến

Mặc dù trông có vẻ cổ lỗ và xấu xí vào lần đầu tiên bạn trông thấy Minecraft nhưng không nên vì thế mà kết thúc trò chơi. Xây dựng căn nhà đầu tiên từ con số không, làm nên một lâu đài với hào nước xung quanh sẽ mang đến cho bạn một sự thích thú kì lạ, và làm việc ở hệ thống đường ray tàu hỏa dưới lòng đất thậm chí còn thú vị hơn nữa. Cảm giác tiến triển trong sáng tạo cùng với những nguy hiểm tiềm tàng trong những hang động đầy rẫy quái vật khiến cho Minecraft trở nên hào hứng, bổ ích và căng thẳng. Sự lựa chọn của bạn trong game chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của bạn và đây rõ ràng là một trong những game hay nhất 2013.

Minecraft review

Thông tin game

Tên game: Minecraft
Nhà phát triển: Notch, Mojang AB, 4J Studios
Nhà phát hành: Mojang AB, Microsoft Game Studios
Ngày phát hành: Tháng 5/2009 (Tại Mỹ)
Thể loại: Game 3D, Game khám phá, game góc nhìn thứ nhất.

Chi tiết bài đánh giá game Minecraft

Thế giới trong Minecraft được tạo ra một cách ngẫu nhiên từ những khối lập phương của đất, đá, gỗ, cát và hàng loạt loại vật liệu khác nữa. Các khối có màu sắc, hình dáng và sự khác biệt nhờ một kết cấu đơn giản nhưng quyến rũ. Điều làm nên sự tuyệt vời là cách chúng cho phép sự sáng tạo của bạn đi xa đến như thế nào: Bạn có thể tạo nên bất cứ điều gì mình muốn bằng cách sắp xếp lại các mảnh ghép và tinh chỉnh chúng. Đó có thể là một ngôi nhà bên sườn núi, một ngôi nhà bằng gạch, một cây cầu vắt ngang bầu trời hay bất cứ điều gì bạn có thể tưởng tượng ra. Đây là điều hiếm thấy ở các tựa game, sự tự do ngay từ thời điểm bắt đầu của nó là rất đặc biệt.

Sáng tạo trong Minecraft là vô bờ bến

Trong chế độ Survival, bạn phải thu thập các khối trong thế giới mở, những công việc xem chừng có vẻ tẻ nhạt này lại là nền tảng cho sự hấp dẫn Minecraft. Bạn sẽ phải vận chuyển và đặt chúng trong nhà của mình hoàn toàn thủ công và điều này mang đến cảm giác tự hào và sở hữu nhất định. Khi mặt trời lặn, những kẻ xấu xa sẽ bắt đầu tìm đến. Chúng nguy hiểm và đáng sợ trong vòng khoảng một giờ và sẽ ngắn hơn nữa nếu bạn chuẩn bị đầy đủ dụng cụ thể quan sát chúng. Điều này nhanh chóng mang đến sự thất vọng, họ tạo ra kẻ thù để làm gì khi chúng trở nên yếu đuối một cách nực cười.

Hệ thống quái vật trong Minecraft

Nhưng ngay sau đó, khi bạn bắt đầu có tham vọng xây dựng một ngôi nhà mà lại thiếu đi vật liệu, bạn sẽ phải đi vào lòng đất. Ở dưới đấy, bạn sẽ thấy rằng những tên kẻ thù vô hại ở trên mặt đất trở nên nguy hiểm hơn rất nhiều. Những góc khuất bên dưới hành lang bằng đá là địa điểm tuyệt vời cho những trận phục kích. Càng xa căn cứ điểm, càng nhiều nguy hiểm mà bạn phải đối mặt. Việc đánh mất những gì kiếm được vào tay một con Creeper hẳn là bài học đắt giá cho bất cứ ai nhưng vì thế mà sự phấn khích được gia tăng khi khám phá một vùng đất mới và những nguy cơ tiềm tàng mà nó mang đến. Vào một lúc nào đấy, việc thu thập đá và cây cối sẽ khiến bạn phải tính xa hơn, ví dụ như xây một khu vườn đá hay hệ thống thủy lợi chẳng hạn.

Bạn có thể làm nên được những thứ lớn lao với Minecraft

Những mục tiêu nhìn chung không thay đổi khi bạn chơi cùng bạn bè nhưng cho dù bạn có hợp tác hay đang tự mình xây dựng một thứ to lớn và vĩ đại thì việc có thêm những người cùng chơi sẽ làm cho Minecraft trở nên bổ ích hơn. Phiên bản PS3 cho phép có 4 người chơi cùng lúc trên 1 màn hình và chế độ online thậm chí còn cho phép 8 người trong cùng một thế giới. Tuy nhiên, việc mời thêm bạn bè cùng chơi nhanh chóng lộ ra nhược điểm lớn nhất của bản Minecraft PS3: kích thước của thế giới. Nó quá nhỏ gọn so với bản PC và việc bạn nhìn thấy rìa của thế giới diễn ra quá nhanh khi chia sẻ không gian sống với người khác. Việc này dẫn đến sự hạn chế về ý tưởng và quy mô của những gì bạn muốn xây dựng nên.

Minecraft bắt đầu với một bài hướng dẫn ngắn nhưng toàn diện để giải thích cho bạn nguyên lý của việc thu thập, xây dựng và chế tạo với những trạm hướng dẫn khác nhau nhằm dạy cho bạn cách chế tạo vật dụng, những bình máu, khởi đầu việc làm vườn, thiết lập hệ thống mạch điện, chèo thuyền, xây dựng những con golem và nhiều hơn thế. Nếu như bạn nghĩ Minecraft chỉ đơn thuần là xếp chồng những khối lại với nhau, những bản hướng dẫn nhanh chóng xua đi suy nghĩ đó. Có rất nhiều những hoạt động khác nhau diễn ra ở đây.

Đánh giá game Minecraft: Hệ thống chế tạo rất xuất sắc

Minecraft có hệ thống chế tạo rất xuất sắc

Giao diện chế tạo được bố trí thuận tiện bao gồm những công thức cho mỗi vật dụng cũng như những món đồ bạn chưa có sẽ được làm nổi bật lên. Với hàng tá các kết hợp có sẵn, những công thức giúp cho bạn tự thử nghiệm hơn là tìm kiếm hướng dẫn trên wiki. Số lương vật dụng và hệ thống trong Minecraft là quá nhiều để liệt kê ra và không có thứ gì là nổi bật cả. Khi bạn tiêu diệt một thứ gì đó đào được một số vật liệu nhất định, bạn sẽ nhận được kinh nghiệm để tạo ra các loại bùa. Nó giúp bạn khai thác mỏ và chiến đấu nhanh hơn, dễ dàng hơn và vui hơn. Bên cạnh đó, những bình máu giúp bạn chữa lành vết thương, tăng khả năng chống cháy và nhiều tác dụng khác. Các yếu tố nhập vai như trên giúp Minecraft có thêm chiều sâu mà không cần đến skill-tree hay các chỉ số phức tạp.

Đánh giá game Minecraft: Creative mode là nơi bạn thoả sức sáng tạo

Đừng để bất cứ điều gì giới hạn bạn trong Minecraft Creative mode

Minecraft là một cuộc phiêu lưu và xây dựng rực rỡ. Creative mode cho phép bạn bật tất cả các cheat code và từ đó bạn có thể chơi theo ý riêng của mình, tắt chế độ quái vật, làm cho mình biết bay và một nguồn cung vô tận nguyên vật liệu để xây dựng những gì bạn muốn. Không còn phải làm việc và chiến đấu, chế độ này mang đến một sự trống rỗng. Tuy nhiên, nó mang đến một túi thần kì không đáy những đồ chơi của Lego để bạn thả cho trí tưởng tượng bay xa và quan sát những gì mà người khác đã tạo nên.

Tổng kết bài đánh giá game Minecraft

Chúng ta đã dành quá nhiều thời gian để chơi những tựa game chém giết, đập phá và có lẽ đã đến lúc bạn dành thời gian để thử xây dựng một thứ gì đó. Một cách nào đó, Minecraft đã nắm bắt được bản năng của chúng ta, tái hiện lại lịch sử phát triển của loài người và biến nó thành một tác phẩm rực rỡ.
Điểm cộng
Đồ họa tối giản nhưng hấp dẫn
Hệ thống hướng dẫn chế tạo phong phú
Đề cao sự sáng tạo
Hệ thống multiplayer xuất sắc
Điểm trừ
Quy mô thế giới nhỏ

Ý kiến của bạn về một trong những game hay nhất 2013 này là gì? Hãy chia sẻ với chúng tôi.

5 2122
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với reviewgame.org trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail gamehot.vn@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. reviewgame.org giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với ch�ng t�i để được chia sẻ cập nhật c�c th�ng tin mới nhất, hay nhất từ game hay nhất

Thiết kế bởi HMT