Đánh giá game chiến thuật Total War: Rome II

Thông tin game

Tên game: Total Wars: Rome II

Thể loại: Game chiến thuật

Nhà phát hành: Sega

Nhà phát triển: Creative Assembly

Ngày phát hành: 3 tháng Chín

Total War: Rome II

Cốt truyện và lối chơi

Trên một sườn đồi đầy sương mù, ở sâu trong lãnh địa của những bộ lạc bọn người man rợ, đội quân Roman của bạn đã sẵn sàng cho cuộc chiến. Cách đó một vài dặm đường, Averni đang cùng những người trong bộ lạc man di của mình chực sẵn trong rừng sâu. Đội quân Roman đang ở trong tình thế bất lợi khi có ít lực lượng hơn quân địch nhưng số lượng quân lính không phải là tất cả trong Total War. Bạn có súng bắn đá và những con người kì cựu với áo giáp tốt nhất còn chúng chỉ có kiếm sắt và đá.

Total War: Rome II

Nguy hiểm rình rập các chiến binh Roman

Bạn có thể quan sát trận chiến bằng con mắt của một chiến binh trong trận đấu bằng cách chọn một đơn vị quân ở phía trước và hấn nút chuyển góc nhìn. Khi bắt đầu đối đầu với lũ người man rợ, một vài chiến binh sẽ bắt đầu lo lắng và khi ấy vị tướng sẽ hét lên "Chúng ta có thể ít người hơn nhưng chiến thắng là của chúng ta." Và thế là đội quân lại tiến lên phía trước. Khi đội quân ầm ầm tiến vào rừng, bạn lại thay đổi góc nhìn một lần nữa để có thể có một quan sát tổng thể hơn. Một khung cảnh ngỡ ngàng xuất hiện, với hàng ngàn binh sĩ đang siết chặt vũ khí và những chú chó đang chạy tán loạn bên sườn đồi. Bạn có thể nghe âm thanh dồn dập xung quanh, tiếng gươm và áo giáp va vào nhau. Đó là chất điện ảnh trong Total War và nó khiến cho trận chiến và những binh sĩ có cái chất riêng. Nhưng bởi lẽ đây là một trò chơi chiến thuật, bạn sẽ không dành quá nhiều thời gian để ngắm nhìn xung quanh khi trận đấu dần trở nên dữ dội.

Total War: Rome II
Đây là tựa game có nhiều chất điện ảnh nhất trong series Total War, nơi các trận đánh và binh lính của bạn đều có những cá tính riêng

Bạn lại ấn phím Tab và camera sẽ kéo bạn quay trở lại, cho bạn góc nhìn từ trên cao xuống trận chiến. Bạn có thể quan sát vị trí của những đơn vị quân địch mà bạn đã phát hiện ra từ trước. Lúc này, địa hình sẽ ngăn cản tầm nhìn của 2 bên, điều này giúp cho các đội quân có thể ẩn náu và tập kích một cách dễ dàng hơn. Các đơn vị bộ binh có thể làm chức năng do thám và nếu nhẫn tâm, bạn có thể biến họ thành mồi nhử để kéo đối phương ra khỏi nơi ẩn nấp và tập kích chúng bằng lực lượng chính của mình.

Khi muốn sử dụng ballista và máy phóng đá, bạn có thể ấn Insert để chuyển camera về góc nhìn người thứ nhất để điều chỉnh các loại vũ khí. Trận chiến trên mặt đất hay trên mặt nước trở nên liền mạch là một trong những điểm cộng của Rome II, khiến cho các trận chiến trở nên hấp dẫn và năng động hơn. Các loại tàu chiến có thể chiến đấu trên sông Nile trong khi các đơn vị bộ binh đánh nhau trên bờ hoặc bạn có thể vận chuyển binh lính thông qua các bến cảng và thả họ vào thành phố. Khi so sánh với các pháo đài nổi khó điều khiển trong Shogun, những chiến thuyền trong Rome II nhanh nhẹn hơn nhiều, khiến cho trận chiến trở nên rất thú vị.

Total War: Rome II

Có một sự kết dính giữa những trận thủy chiến và những trận đánh trên bộ

Nếu không tính DLC, có 9 loại bè phái cho bạn lựa chọn, mỗi bộ lạc có một vị tướng huyền thoại, những đơn vị quân đặc biệt, công nghệ và những đặc tính khác nhau. Ví dụ như chỉ có những nền bè phái có văn minh hiện đại mới có thể sử dụng các loại tàu thuyền tiên tiến nhất (cho đến khi bọn man rợ chiếm mất của họ).

Những dân tộc có thể lựa chọn bao gồm Rome, Carthage, Ptolemy, Ai Cập, Macedon, Pontus, Parthia, Subei, Averni, và Iceni. Cộng hòa Hi Lạp - sẽ là quà tặng cho những người chơi đặt hàng trước. Mỗi dân tộc có một điểm mạnh và điểm yếu riêng. Ví dụ như những người La Mã có sự tăng trưởng mạnh mẽ còn những người man rợ lại ít mất tinh thần trong những trận chiến căng thẳng. Có 3 điều kiện cần đạt được nếu muốn chiến thắng một chiến dịch đó là quân sự, kinh tế và văn hóa. Quân sự là thứ dễ hiểu và đơn giản nhất, đòi hỏi bạn phải kiểm soát một số lượng những nơi định cư và các tỉnh thành, duy trì quân đội với một số lượng nhất định. Nếu muốn chiến thắng trên lĩnh vực kinh tế, bạn phải thiết lập được các thỏa thuận thương mại với một số lượng nhất định các phe phái khác, nắm giữa ít nhất một trong 5 loại tài nguyên chiến lược. Và cuối cùng, để chiến thắng trên lĩnh vực văn hóa, bạn cần giữ vững các khu định cư, xây dựng nhà thờ và phát triển một nền công nghệ cao.

Total War: Rome II

Như những phiên bản trước đó, các đơn vị quân có thể kiếm được kinh nghiệm từ những trận chiến thắng lợi, và bây giờ, toàn thể quân đội cũng vậy. Sau khi đạt được số lượng kinh nghiệm nhất định, bạn có thể phát triển một thứ gọi là truyền thống quân đội, cung cấp cho bạn thêm những phần thường như khả năng chiếm lĩnh thành phố hay khả năng thủy chiến. Khi một đội quân mới được tuyển dụng, những đặc điểm này sẽ có ngay những khả năng đó.

Ngoài ra, ngoại giao là một thành tố quan trọng trong các chiến dịch. Các dân tộc sẽ hình thành thái độ qua quá trình chơi và nó được quyết định bởi hành vi của bạn. Nếu các dân tộc khác biết được bạn là một người hiếu chiến, sẽ ít có khả năng họ sẽ hợp tác với bạn hay thực hiện các cuộc giao thương. Những thái độ này cũng giải thích tại sao lại xuất hiện các tuyên bố chiến tranh và nhờ đó mà bạn sẽ phải quyết định xem mình sẽ đối phó như thế nào với các phe phái đối địch.

Total War: Rome II

Những dân tộc quân chủ được xây dựng dựa trên danh tiếng và ảnh hưởng. Các chiến thắng giúp bạn có thêm ảnh hưởng trong khi những trò gián điệp hay ám sát sẽ làm ảnh hưởng của bạn bị giảm sút. Một cuộc nội chiến có thể làm suy yếu một nền cộng hòa nhưng bạn có thể ngăn chặn điều đó bằng cách trở thành thống chế để kiểm soát tình hình. Hệ thống hành chính theo tỉnh thành mới giúp việc quản lý dễ dàng hơn các phiên bản Total Wars trước đây. Các khu vực nhỏ nay được nhập lại thành các tỉnh thành và điều đó sẽ hạn chế được sự nhỏ lẻ trong quản lý.

Total War: Rome II 

Bạn sẽ có một cảm giác rằng tính lưu động đã được nâng cấp trong suốt quá trình chơi. Bản đồ của chiến dịch - thứ mà sẽ khiến bạn nhớ đến Civilization - sẽ giúp cho bạn có khả năng kiểm soát tốt hơn rất nhiều so với đối thủ. Trong khi đó, nếu bạn muốn tăng cường lực lượng khi đang trong trận chiến, bạn có thể thuê thêm lính đánh thuê. Mặc dù đây là một game đã được tổ chức tốt, nó vẫn mang lại cho người cảm giác rộng lớn, dày đặc và nhiều sự bối rối.

Game sẽ cung cấp cho bạn những sự giúp đỡ khi mới bắt đầu. Ví dụ như nếu chọn Rome, bạn sẽ được dạy những điều cơ bản trên chiến trường và bản đồ chiến dịch. Việc hỗ trợ này đã giúp những người mới có được sự khởi đầu thuận lợi và đỡ bỡ ngỡ. Ngoài ra còn có những người tư vấn sẽ hướng dẫn bạn cách chơi thông qua các chỉ dẫn và video cụ thể nhưng thực sự vẫn cần khá nhiều thời gian để bạn làm quen với tất cả mọi thứ.

Total War: Rome II 

Nếu bạn chỉ thích chơi phần chiến đấu trong game, bạn có thể cài đặt auto các phần còn lại. Tương tự, nếu bạn chỉ thích những thứ hoạt động theo lượt, bạn có thể cài đặt chế độ tự động đánh trận tùy vào hoàn cảnh của mình đang phòng ngự, tấn công hay gây hấn. Cả hai mặt của game đều hoạt động trơn tru: những trận đánh ly kì, trực tiếp hay những chiến dịch đòi hỏi chiến lược. Game thực sự rất có chiều sâu, điều này giúp cho bạn vẫn có thể tìm kiếm được những thứ mới mẻ sau hơn 50 giờ chơi.

Tổng kết

Điểm cộng

- Game có chiều sâu

- Những trận chiến có quy mô lớn và đậm tính điện ảnh

- Hình thức turn-based hấp dẫn

Điểm trừ

- Khá lạ lẫm đối với những người chơi mới

- Việc tìm đường tương đối rắc rối

5 2897
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với reviewgame.org trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail gamehot.vn@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. reviewgame.org giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với ch�ng t�i để được chia sẻ cập nhật c�c th�ng tin mới nhất, hay nhất từ game hay nhất

Thiết kế bởi HMT