Đánh giá game chiến thuật Civilization V: Brave New World

 Thông tin game

Tên game: Civilization V: Brave New World
Nhà phát triển: Firaxis
Nhá phát hành: 2K Games
Thể loại:
Game chiến thuật

Chi tiết bài đánh giá game Civilization V: Brave New World

Nếu bạn đã từng chơi Civilization 4, bạn sẽ có chút thất vọng về phiên bản Civilization V: Brave New World lần này của Firaxis bởi lẽ xét về sự sâu sắc, phiên bản mới không được như đàn anh trước đó của mình. Tuy nhiên, nếu xét trên khía cạnh một game chiến thuật, Civilization V: Brave New World vẫn xứng đáng với những lời ngợi khen của riêng mình.

 

Để giới thiệu về game, chúng ta có thể hiểu một cách cơ bản nhất rằng Civilization V: Brave New World là tựa game chiến thuật theo lượt (turn-base) nơi bạn phải phát triển một cường quốc với các mặt kinh tế, chính trị, xã hội từ thời kì thô sơ nhất.

Cách chơi game Civilization V

Để bắt đầu, có tổng cộng 9 bộ lạc trong Civilization V bao gồm: Venice, Brasil, Zulu, Portugal, Indonesia, Poland, Shoshone, Morocco and Assyria, mỗi bộ lạc được dẫn dắt bởi một tù trưởng với những phong cách khác nhau, để bạn lựa chọn. Một số bộ lạc được làm mới so với phiên bản trước đây của hãng Firaxis, nhưng một số được giữ lại theo yêu cầu của người hâm mộ.

game pc chiến thuật civilization v: brave new world


Bạn sẽ khởi đầu với 2 đơn vị, 1 là những người định cư và 2 là những chiến binh. Những người định cư có trách nhiệm tìm ra 1 thành phố để bạn có thể an cư lạc nghiệp. Để có thể thuận lợi cho việc phát triển, thành phố nên ở nơi gần nguồn nước, nơi giao thông thuận tiện để trao đổi hàng hóa và đặc biệt là gần biển để có thể mở rộng sau này. Bên trong thành phố, bạn sẽ cần đến những nhà khoa học làm công tác phát triển trình độ kĩ thuật cho bộ lạc của mình. Đầu tiên sẽ là những nghiên cứu về than, sau đó sẽ là động cơ hơi nước, ... Bên cạnh đó, bạn cũng cần đến những người nghệ sĩ để tạo nên nền văn hóa cho riêng mình, không chỉ giúp cho thành phố trở nên nổi tiếng hơn mà còn giúp ích trong việc lập nên những chính sách chính trị sau này như trao đổi hàng hóa hay luật lệ chung. Dĩ nhiên để có thể phát triển một cách bền vững, bạn cần cân bằng giữa những lực lượng lao động với nhau. Thành phố sẽ thiếu lương thực nếu không có đủ người làm nông nghiệp, trình độ kĩ thuật sẽ hạn chế nếu có quá nhiều nghệ sĩ và ít nhà khoa học, ...

Việc phát triển các thành phố có thể thực hiện bằng cách xây các tòa nhà với các mục đích khác nhau. Ví dụ Doanh trại có thể cho phép các đơn vị quân mới có nhiều kinh nghiệm hơn. Việc lựa chọn sẽ phát triển như thế nào sẽ cực kì quan trọng và ảnh hưởng đến cục diện chung sau này. Khi các thành phố phát triển lên, biên giới của nó sẽ được mở rộng nhưng sẽ chẳng bao giờ là đủ cho con người chúng ta. Đối với những người thiếu kiên nhẫn, họ có thể mua đất để mở rộng thành phố một cách nhanh chóng nhất. Mảnh đất càng xa thành phố sẽ có giá càng cao nhưng đổi lại bạn có thể kiếm được các mỏ tài nguyên ngay từ thời điểm ban đầu. Khi mà sự phát triển trở thành thứ gây căng thẳng với những người hàng xóm với nhau, một điều tất yếu xảy ra đó là chiến tranh.

Chiến tranh là điều chiếm nhiều sự quan tâm nhất trong Civilization V: Brave New World. Một điều cần chú ý đó là không phải cứ đông là bạn sẽ giành được chiến thắng. Sự khác biệt trong lựa chọn chủng loại quân, bố trí lực lượng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều nếu phải đối đầu với những người có quân số đông đảo hơn.

game pc chiến thuật civilization v: brave new world

Việc kiểm soát các thành phố sẽ càng phức tạp nếu bạn có càng nhiều thành phố. Người chơi sẽ phải xử lí rất nhiều công việc liên quan đến từng thành phố và điều đó có thể sẽ khiến cho họ đau đầu. Game cung cấp cho bạn những con rối trong những trường hợp như thế. Chúng sẽ thay bạn duy trì hoạt động của những thành phố, tuy nhiên đổi lại, bạn sẽ mất đi cảm tình của người dân. Điều cuối cùng bạn muốn đối mặt trong trò chơi đó là việc xảy ra một cuộc bạo loạn trong giai đoạn cam go nhất.

Một điều cực kì thú vị ở và đã làm nên điểm đặc biệt cho dòng game chiến thuật Civilization đó là mỗi người tù trưởng và người dân của các bộ lạc khác nhau có những đặc điểm, cá tính riêng với hiểu biết sâu sắc về lịch sử. Ví dụ, người Venice là những người thương gia thiên tài đối lập với những người Assyria là những chiến binh kiệt xuất. Vấn đề không nằm ở chỗ bạn sẽ chọn bộ lạc nào để phát triển bởi lẽ mỗi bộ tộc đều có những thế mạnh riêng. Dĩ nhiên, sẽ có nhiều người chơi có lựa chọn riêng tuân theo sở thích cá nhân.

game pc chiến thuật civilization v: brave new world


Như thường lệ đối với những game của Fiaxis, người chơi sẽ được chơi những màn bổ sung mà với phiên bản Civilization V này là cuộc nội chiến Mỹ - nơi bạn phải chọn lấy cho mình 1 phe để có thể đánh bại đối phương và giành chiến thắng. Một màn chơi bổ sung khác đó là bạn sẽ tham gia vào cuộc chinh phục các thuộc địa ở Châu Phi để tìm kiếm vàng bạc châu báu và các tài nguyên quý hiếm hoặc đứng về phe một bộ lạc đang muốn giữ lấy mảnh đất của ông cha mình.
Kinh doanh là một điểm mới trong Civilization V: Brave New World và sự đổi mới lớn nhất là sự xuất hiện của những đoàn lữ hành. Trong phiên bản mới này của trò chơi, bạn có thể tham gia trao đổi hàng hóa với những bộ lạc khác và đô thị trên toàn thế giới. Điều này không chỉ đảm bảo thu nhập cho bộ lạc mà còn gây được ảnh hưởng của mình lên những vùng đất khác. Trên còn đường giao lưu buôn bán, bạn còn có thể truyền bá văn hóa và lập trường chính trị để thu hút khách du lịch và giành được chiến thắng trên lĩnh vực văn hóa. Người chơi có thể lựa chọn phát triển 3 loại hình văn hóa là nghệ sĩ, nhà văn và nhạc sĩ. Ngoài ra cũng có 2 lựa chọn mới trong quan điểm về chính trị, khảo cổ học và thẩm mỹ. Người chơi thường lựa chọn lối chơi dựa trên các giá trị văn hóa, với 3 nền ý thức hệ là kiểu cũ, tự do và độc đoán.

Hình ảnh và âm thanh

Đồ họa trong Civilization V: Brave New World khá trau chuốt và tươi mát, từ những khu rừng tươi tốt và các ngọn núi quanh năm tuyết phủ đến các đại dương gợn sóng với những làn khói mờ là kết quả của những trận thủy chiến vừa qua đi.

game pc chiến thuật civilization v: brave new world

Âm thanh của game được đánh giá tốt nhờ việc sử dụng các bản nhạc giao hưởng phù hợp với bối cảnh game.

Tổng kết bài đánh giá game Civilization V

Civilization sẽ kết thúc vòng đời của mình trong 1 vài năm tới nhưng bằng phiên bảng Brave New World này, Firaxis muỗn chứng minh rằng họ vẫn sẽ hỗ trợ dự án này cho đến khi nó dừng lại. Brave New World là hỗn hợp của nhiều ý tưởng thú vị và nội dung tốt. Những cải tiến như các chiến thắng về văn hóa, ngoại giao và kinh tế đã giúp cho Civilization V tiến gần hơn đến ý niệm hoàn hảo của mình.

Điểm cộng

Lối chơi hấp dẫn
Giao diện xuất sắc giúp bạn có thể dễ dàng theo dõi các khía cạnh của game
Âm thanh tốt với những bản nhạc cổ điển
Khả năng tự động hóa cao giúp bạn có thể tập trung vào những việc chính

Điểm trừ
Nội dung game không sâu sắc

5 3260
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với reviewgame.org trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail gamehot.vn@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. reviewgame.org giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với ch�ng t�i để được chia sẻ cập nhật c�c th�ng tin mới nhất, hay nhất từ game hay nhất

Thiết kế bởi HMT