Đánh giá game Beyond: Two Souls: Câu chuyện hấp dẫn về những linh hồn (phần 1)

Có rất nhiều linh hồn ở xung quanh chúng ta. Chúng là hồn ma hay ác quỷ? Ác độc hay tốt đẹp? Điều ấy hay là cách mà bản thân mình phản ứng với sự hiện diện của chúng mới thực sự quan trọng? Beyond: Two Souls mang đến cho bạn câu chuyện về Jodie, một cô bé có cuộc sống được tô điểm bởi những thế lực vô hình và chúng ta sẽ dõi theo cô trong một cuộc hành trình mờ ảo nơi nhận diện và con người của Jodie được thay đổi liên tục. Những người xung quanh cô đã cố gắng sử dụng chúng để đáp ứng nhu cầu ích kỉ của họ mà không quan tâm đến những hậu quả có thể gây ra và Jodie là một trong những cầu nối giữa loài người và những thực thể bí ẩn và thông qua cuộc đấu tranh mà cô phải trải qua, bạn sẽ có dịp kiểm tra sự mong manh của bản chất con người.

Thông tin chung


Tên game: Beyond: Two Souls
Ngày phát hành: 8/10/2013
Nhà phát triển: Quantic Dream
Nhà phát hành: Sony Computer Entertainment
Thể loại: Game phiêu lưu
Hệ máy: Độc quyền trên PS3

Chi tiết bài đánh giá game Beyond: Two Souls

Aiden là một phần của Jodie, một thực thể vô hình được kết nối với cô mặc dù có anh ta có những khát vọng của riêng mình. Bạn có thể nhìn thế giới thông qua đôi mắt của cả hai nhân vật, chuyển đổi giữa chúng bằng cần analog bên trái. Khi là Jodie, bạn di chuyển như người bình thường, sử dụng các vật phẩm, đi lại xung quanh căn phòng và nói chuyện với người khác. Những hành động của bạn bị hạn chế cũng như số lượng vật phẩm và những người tương tác với bạn trong quá trình chơi trong khi Aiden tự do hơn. Anh ta có thể di chuyển một cách thoải mái, không bị ràng buộc bởi những quy tắc thông thường, không bị cản trở bởi bất cứ một điều gì kể cả những bức tường. Sức mạnh của Aiden cho phép anh ném bay các đối tượng trong khi tức giận và ẩn trong thân xác của những người khác. Những cuộc nói chuyện sẽ giúp bạn hiểu hơn về những người xung quanh Jodie và Aiden có thể nghe trộm những cuộc nói chuyện mà Jodie không thể nghe được. Cốt truyện của game phiêu lưu Beyond: Two Souls là một thứ gì đó rất bí ẩn và được hoàn chỉnh nhờ những quyết định của bạn.

Beyond Two Souls: Bom tấn cuối cùng của PS3

Bằng cách chuyển đổi việc kiểm soát giữa 2 nhân vật, bạn sẽ nhận ra quan điểm khác nhau của từng người. Jodie thường tỏ ra kiệt sức bởi sự hiện diện của người bạn đồng hành của mình ở mọi lúc mọi nơi và tỏ ra tuyệt vọng khi mong muốn từ sâu thẳm trong tâm hồn của cô bé là được sống một cuộc sống đơn giản với những mối quan hệ lành mạnh nhưng dường như Aiden không cho phép cô làm điều đó. Jodie thường thúc giục Aiden im lặng khi cô muốn được làm những điều bình thường như nấu ăn chẳng hạn. Trong những hoàn cảnh khác, cô lại có thể yêu cầu sự giúp đỡ của người bạn đồng hành khi thực hiện những nhiệm vụ được giao hay hoạt động nào đấy ngoài khả năng của mình. Nhìn chung, Jodie tử tế với Aiden nhưng sự bực tức hiện ra rất rõ ràng khi cô không thể kiểm soát hành động. Trong khi đó, Aiden mắc kẹt trong con người Jodie và vì không thể giao tiếp một cách tự do với cô bé, anh ta phải viện đến sự phá hoại nhằm đưa ra quan điểm của mình. Có lẽ anh chỉ muốn giúp Jodie và bạo lực là cách duy nhất mà anh ta biết hoặc đơn giản là Aiden muốn gây sự chú ý mà thôi.

Bạn có thể lựa chọn thái độ của Jodie trong game

Thái độ mà bạn lựa chọn cho Jodie như tích cực, mỉa mai hay một cách nào đó khác cho một câu hỏi sẽ quyết định đến câu chuyện. Cô cũng có thể trốn tránh sự thật hoặc trung thực khi được hỏi về Aiden hay bất cứ một vấn đề nào đấy. Điểm cốt lõi của cốt truyện là không quan trọng việc bạn làm gì mà chính con người mà Jodie trở thành sẽ khiến cho bạn ở trong những tình huống khác nhau trong tương lai. Ví dụ khi được mời đến một bữa tiệc, bạn có thể phô trương sức mạnh bằng việc nhờ Aiden gây ra khiếp sợ cho mọi người hay đơn thuần chỉ tận hưởng cảm giác bình thường như những người khác. Nhưng cho dù bạn trở nên tàn nhẫn như thế nào thì sau khi một chương khép lại, những gì đã diễn ra sẽ biến mất. Sự thiếu kết nối giữa chương này sang chương khác đó dẫn đến hạn chế sự linh hoạt trong việc xây dựng một câu chuyện độc đáo cho riêng bạn mặc dù những nhà làm game đã cố gắng tạo ra nhiều khả năng trong từng cảnh để bạn có thể tạo nên một Jodie như ý thích của mình.

Game phiêu lưu Beyond: Two Souls đã làm nên được một công việc ấn tượng khi họ đã không phá vỡ câu chuyện ngay cả khi bạn thất bại. Sẽ không có một câu kết Game over khiến cho bạn thấy xấu hổ và thất vọng khi không thể hiện đủ tốt trong màn chơi hay buộc bạn phải bắt đầu lại từ đầu. Thay vào đó, câu chuyện tiếp tục dù cho bạn đã chơi tệ như thế nào. Những người chơi có tay nghề cao có thể hạ gục tất cả những người đứng trước Jodie trong khi đó, những người khác lại bị đo ván vì sự lóng ngóng của mình. Có thể bạn sẽ bị bắt đi và bị cầm tù hay thậm chí bị cảnh sát bao vây nhưng chính những kêt cục đấy đã làm tăng kết nối của bạn với thế giới xung quanh. Bạn sẽ phải sống với nó, dù cho đó là thành công hay thất bại và điều này sẽ quyết định việc Jodie sẽ phát triển như thế nào trong suốt chiều dài câu chuyện.

 

5 666
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với reviewgame.org trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail gamehot.vn@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. reviewgame.org giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với ch�ng t�i để được chia sẻ cập nhật c�c th�ng tin mới nhất, hay nhất từ game hay nhất

Thiết kế bởi HMT