Đánh giá Battlefield 4: Game bắn súng góc nhìn thứ nhất hoành tráng (phần II)

Một trong những thứ rõ ràng nhất khiến Battlefield 4 xuất sắc hơn Battlefield 3 là việc thiết kế bản đồ. Các bản đồ chiến trường rộng lớn, đầy thách thức và đòi hỏi bạn tận dụng mọi lợi thế. Nếu bạn đủ tinh tế, bạn có thể tân dụng lợi thế đến từ các hiệu ứng trên bản đồ. Từ những vùng núi cao cho đến những thành phố ven biển lung linh với những ánh đèn neon lấp lánh đều được đồ họa tốt. Những tòa nhà thường có cầu thang máy giúp những tay bắn tỉa có cơ hội tiếp cận các góc bắn rộng và kín đáo hay cho bạn thêm phương án đổ quân lên các nóc tòa nhà bằng trực thăng. 

Battlefield 4 map

Bản đồ trong Battlefield 4 là rất rộng lớn và đa dạng

Thủy chiến là một phần quan trọng cũng như đồ sộ trong Battlefield 4. Bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm một trận đánh trên biển hay xem cách thủy quân hỗ trợ trận công kích vào một địa điểm ven biển như thế nào thông qua hệ thống tên lửa và tàu sân bay. Sự mạnh mẽ của hải quân mang đến cho bạn lợi thế trong việc kiểm soát bản đồ nhưng việc di chuyển trên mặt nước là thứ mà bạn phải cân nhắc cẩn thận vì đây là một môi trường hoàn toàn không có sự che chắn. Khi bơi, bạn dễ dàng bị bắn trúng và không có cách nào để chạy trốn. Nếu rơi vào trường hợp đó và bạn đang không ở gần một phương tiện di chuyển trên biển nào, bạn sẽ rơi vào rắc rối lớn.

Battlefield 4 naval combat

Thủy quân không chỉ có những trận chiến hoành tráng mà còn hỗ trợ rất nhiều cho những trận đánh trên bộ

Một đặc điểm khác cũng làm nên thương hiệu Battlefield là sự phá hủy môi trường. Một vụ nổ lớn đè bẹp tất cả mọi thứ thành đống đổ nát. Một nửa khách sạn bị thổi bay biến thành tụ điểm kiểm soát quân sự được bố trí các tay súng bắn tỉa. Những vụ hủy diệt quy mô lớn đã thay đổi hoàn toàn bố trí cơ bản của một khu vực, buộc người chơi phải phản ứng thông minh và nhanh nhạy, thay đổi chiến thuật một cách phù hợp. Yếu tố bất ngờ luôn hiện hữu và mọi thứ phải luôn ở tư thế sẵn sàng vì có thể kế hoạch của bạn sẽ đổ bể khi mà một tòa tháp sụp đổ lên đội hình xe tăng của mình. Tất nhiên, không phải bao giờ những hiệu ứng tàn phá trên diện rộng đều mang lại cảm giác tuyệt vời cho bạn. Thường thì để gây ra một vụ như thế cần vài phút và đôi khi là không cần thiết. Có cảm giác như DICE đang cố gắng để những vụ nổ lớn xảy ra trên toàn bộ bản đồ chứ không có một ý nghĩa gì khác cả. Một số trường hợp bạn còn thấy bất tiện ví dụ như chiếc vệ tinh đổ sập giữa bản đồ gây ra cản trở không đáng có cho các loại phương tiện.

Battlefield 4 skycraper fall

Sự đổ vỡ môi trường là một yếu tố làm nên thương hiệu của Battlefield 4

Ngoài những vụ tàn phá quy mô lớn, DICE đã tái hiện một nhân tố quan trọng nhất tạo nên thành công của Battlefield so với những game bắn súng chiến trường hiện đại khác: lần đầu tiên kể từ sau Bad Company 2, các đội có thể phá bỏ các cấu trúc xây dựng đơn giản nhất. Hạ nhóm hỗ trợ và lật đổ các căn nhà và phá tan những con đường không được đã tay như việc một tòa nhà chọc trời đổ ùm xuống bến cảng nhưng là rất tuyệt vời để bạn có thể tránh việc kẻ thù tiếp cận những điểm nóng, hoặc tạo ra một lô cốt tạm thời để lẩn trốn. Bạn cũng có thể tìm ra những phương án thông minh như bịt một con đường hay khóa chặt một hành lang nào đấy để tránh đối phương tiếp cận theo quá nhiều phương án khác nhau.

Battlefield 4 knife kill

Kỹ năng chiến đấu như bắn súng và sử dụng dao cũng là một yếu tố quan trọng

Những trận chiến không có sự hỗ trợ của xe cộ sẽ có một tốc độ khác. Lúc này, chiến thắng sẽ đến với đội có sự hỗ trợ bọc lót và kỹ năng chiến đấu, mà cụ thể là kỹ năng bắn súng tốt hơn. Cảm giác đến từ những phát súng bắn tỉa hay màn cận chiến theo phong cách stealth bằng dao là rất tuyệt vời. Đây cũng là điểm mà BF4 đã phát huy từ người tiền nhiệm BF3. Ngoài ra, việc giữ đội hình là một trong những yếu tố sống còn ở đây. Do quy mô bản đồ là rất rộng lớn, việc giữ cự li và bọc lót trở thành yếu tố then chốt. 

Battlefield commander mode

Tập làm người chỉ huy trận chiến trong Battlefield 4

Việc tham chiến sẽ mang lại cho bạn những điểm số để mở khóa những trang thiết bị mới như súng bắn tỉa, súng ngắn tự động và súng phóng lựu, từ đó cho bạn nhiều phương án và chiến lược tấn công khác nhau. Nếu bạn muốn có một cái nhìn tổng quát hơn, bạn có thể tham gia một trận đấu với vai trò là người chỉ huy khi bạn đạt được level cần thiết. Chế độ này cho phép bạn thiết lập các mục tiêu cho đội của mình, lựa chọn phương án tấn công, hỗ trợ bằng cách gửi trang thiết bị và đạn dược hay sử dụng các lệnh tấn công bằng tên lửa từ thủy quân khi cần thiết. Trong chế độ này, nếu bạn muốn trải nghiệm chơi của mình được trọn vẹn, bạn nên chơi Battlefield 4 trên các thiết bị console next-gen. Không chỉ nâng cao chất lượng hình ảnh lên tối đa, sự kết hợp giữa console và các thiết bị cầm tay khác như smartphone hay tablet sẽ giúp bạn kiểm soát được trận đấu tốt hơn nhờ những ứng dụng đi kèm của game.
Tổng kết
Bất kể sự yếu kém của chế độ single-player, Battlefield 4 vẫn tỏ ra là một tựa game đáng chơi trong danh sách những game bắn súng. Đặc biệt, những fan hâm mộ của nền đồ họa tân tiến, những trận đánh hoành tráng thì chế độ Multiplayer của Battlefield 4 là thứ chắc chắn không thể bỏ qua.

Điểm cộng:
Đồ họa đỉnh cao
Thiết kế map tuyệt vời
Những màn phá hủy địa hình mạnh mẽ
Chế độ multiplayer hấp dẫn
Điểm trừ
Singleplayer nghèo nàn

5 673
Xem thêm chủ đề: Battlefield 4, Battlefield 4 review
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với reviewgame.org trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail gamehot.vn@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. reviewgame.org giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với ch�ng t�i để được chia sẻ cập nhật c�c th�ng tin mới nhất, hay nhất từ game hay nhất

Thiết kế bởi HMT