Đánh giá thiết bị console mới của Sony: Playstation 4 (phần II)

Ở phần trước, chúng ta đã có cái nhìn sơ bộ về phần cứng chính của chiếc PS4 cũng như chiếc Dualshock 4. Trong kì tiếp theo, chúng ta sẽ đi vào chi tiết đánh giá hệ điều hành cũng như chiếc Playstation Camera được Sony bán kèm cho người dùng, liệu chúng có những đột phá cũng như điểm yếu gì.

Playstation Camera

Giống như lightbar, Playstation Camera là một phần của tầm nhìn dài hạn của Sony nhưng chưa được thực hiện được đến nơi đến chốn và đầy đủ để đúng với ý tưởng mà nó mong muốn có thể đem lại cho người dùng PS4. Sản phẩm tùy chọn với giá 59,99 đô có thể được sử dụng để đăng nhập vào hệ thống bằng cách sử dụng nhận dạng hình ảnh, lệnh bằng giọng nói hay phát hiện các chuyển động phù hợp với trò chơi và trình chiếu video. Tuy nhiên khi khởi động, phần mềm hỗ trợ và hiệu quả của các tính năng nghe rất hấp dẫn như trên lại không cao, và thật khó để bạn bỏ ra một số tiền không nhỏ như thế để mua một sản phẩm đi kèm như Playstation Camera.

Playstation Camera của PS4

Người dùng có thể hiệu chỉnh máy ảnh để nhận diện họ khi hệ thống khởi động, nhưng thay vì nhận dạng chỉ 1 người chơi và đăng nhập, PS4 đòi hỏi bạn phải nâng chiếc Dualshock lên để quét qua khuôn mặt như một bước để xác nhận thêm. Mặc dù nó đảm bảo được tính chính xác nhưng quá trình này tỏ ra thiếu trực quan và hiệu quả nếu so với việc bạn chỉ cần thực hiện những thao tác đơn giản với gamepad.
Ngoài ra, thiết bị này còn lắng nghe và thực hiện các lệnh bằng giọng nói, thực hiện các hoạt động như chạy các trò chơi và ứng dụng, tắt máy, chụp ảnh màn hình hoặc swap các người chơi với nhau. Đối với hầu hết các hoạt động trên, việc nhận diện giọng nói là khá nhanh chóng và chính xác nhưng chỉ với điều kiện môi trường xung quanh không quá ồn để lấn át khẩu lệnh của bạn. Trường hợp không như ý, máy có thể nhận lệnh từ bất cứ ai trong phạm vi micro của nó, khiến cho bạn dễ bị những người ở cùng phòng làm gián đoạn cuộc chơi. Chiếc Camera này thích hợp đối với những trò chơi dựa trên những trò chơi chuyển động như Just Dance 2014 nhưng trong trường hợp nó được sử dụng tốt, số lượng các trò chơi hoạt động tốt với Playstation Camera cũng rất hạn chế.
Ứng dụng tốt duy nhất của chiếc Camera mang lại là cung cấp một lượng dữ liệu video, hình ảnh trong và ngoài game để bạn upload lên Twitch TV hoặc các diễn đàn. Tuy nhiên, đổi lại với cái giá lên tới 60$, việc mua nó chỉ để thực hiện một số thao tác như vậy sẽ khiến rất nhiều người băn khoăn.
Hệ điều hành: Sự trở lại của XMB

Hệ điều hành của PS4

Hệ điều hành của PS4 là tuyệt đẹp, đơn giản, và nhanh chóng, nó đã được Sony cải thiện và mở rộng dựa trên giao diện XMB của PS3 với nhiều sự tập trung hơn vào các tương tác xã hội và nội dung. Những chức năng cốt lõi của nó, chẳng hạn như các cửa hàng PSN, Profile của bạn đều được trình bày trên một hàng ngang tuyến tính mà bạn có thể thấy ở trong PS3 hay PS Vita. Không ẩn các nội dung vào các hạng mục, Sony đã tạo ra một số đường dẫn tắt mới cho các ứng dụng và game mà bạn cày đặt. Mặc dù trực quan hơn rất nhiều với các hình thu nhỏ có độ phân giải cao, bạn sẽ gặp rắc rối khi mà bộ sưu tập game và ứng dụng của bạn phát triển. Khi đó, rất khó để bạn tìm ra game hay ứng dụng ưa thích của mình đang nằm ở đâu.
Cơ hội để bạn có thể tương tác với bạn bè nằm ở mọi ngõ ngách của hệ điều hành mới chạy trên PS4, điều hoàn toàn trái ngược với sự cô lập mà PS3 mang lại. Có một bộ phận tổng hợp những tin tức mới nhất được gọi là What’s New, nơi hiển thị tất cả những hoạt động gần đây của bạn bè bạn, từ những game mà họ đã chơi gần đây hay những thành tựu mà họ đạt được, ảnh chụp màn hình họ mới đăng tải hay video có hình ảnh của họ. Về lý thuyết mà nói, đây là một phương pháp tuyệt vời để có được cái nhìn toàn cảnh về những gì đan xảy ra trong mạng lưới của bạn nhưng đôi khi những thông tin quan trọng lại thường xuyên bị lẫn vào hàng loạt các thông tin mà bạn không thực sự quan tâm. Để có thể có các thông tin chi tiết hơn về một vấn đề gì đó, bạn có thể click vào một trò chơi và chỉ xem các hoạt động có liên quan đến nó chẳng hạn.
Việc công bố những danh hiệu, thành tích người chơi đạt được khuyến khích rất lớn cho việc cạnh tranh giữa bạn bè với nhau. Ngoài các danh hiệu đồng, bạc, vàng, bạch kim, … mỗi thành tích đạt được được gán với một giá trị dựa trên số lượng người chơi đạt được danh hiệu đó, thông qua đó đánh giá được danh hiệu và thành tích đó có thực sự hiếm và nổi bật hay không. Trong khi PSN vẫn sẽ không cho phép chúng ta thay đổi tên Profile của mình thì từ bây giờ, bạn có thể lựa chọn việc ẩn danh tính của mình đối với một số người thông qua các yêu cầu đặc biệt. Nếu được chấp thuận, hai người chơi sẽ hiện thị tên thật của họ, và nếu như bạn đồng hóa hệ thống với Facebook, hình ảnh đại diện của bạn cũng sẽ là hình ảnh đại diện mặc định trong game. Những thêm thắt này khiến cho PS4 giống như một cộng đồng thực sự.
Những PS4 giờ đây cũng báo hiệu sự xuất hiện của tính năng vắng mặt bên cạnh các tính năng trò chuyện hay gửi tin nhắn. Khi đang party, bạn có thể gọi điện hay nhắn tin bằng văn bản cho 7 người khác. Bạn cũng có thể lựa chọn việc trò chuyện với toàn bộ người chơi hoặc chuyển sang trò chuyện với chỉ tron party của mình hay những người chơi đang cùng bạn bay trên trời mà thôi. Một mặt, nó có thể bảo toàn được các thông tin về chiến thuật cho những người bạn trong game, một mặt khác rất dễ gây ra xung đột cho những người còn lại nhưng cũng ở cùng trong party của bạn.

Tính năng message trong PS4

Tính năng liên lạc hỗ trợ liên tục cho các mạng peer-to-peer hoặc những cộng đồng nhiều người dùng từ PS4, PS Vita cho đến các thiết bị mobile, bao gồm các tin nhắn văn bản, hình ảnh và các đoạn ghi âm có độ dài 15s. Người chơi có thể chia sẻ gameplay thông qua mạng lưới PSN hoặc rất dễ dàng bằng một dịch vụ thứ 3 như Facebook hoặc Twitter. Tại bất kỳ điểm nào trong trận đấu, bạn có thể bấm vào nút chia sẻ trên DualShock 4 lưu lại hình ảnh chụp màn hình hoặc video clip, thậm chí phát sóng trực tiếp trên Twitch hoặc USteam.

PS 4 video clips

Với thế hệ phần cứng trước của PS, việc upload các gameplay lên steam đòi hỏi phần cứng và phần mềm bổ sung nhưng bây giờ bạn có thể thao tác một cách rất dễ dàng chỉ trong vài giây. Tính năng xem các bình luận thời gian thực cũng khiến cho sự tương tác của người dùng trở nên đơn giản và vui vẻ hơn rất nhiều. Tuy nhiên cũng có một số hạn chế gây thất vọng lớn. Điển hình như, các phần mềm không có tính năng lựa chọn các cấp độ nén và độ phân giải ngoài những mẫu thiết lập chung chung như “good”, “great” và “best”. Ngoài ra, cũng không có tính năng lưu trữ các clip hoặc chương trình phát sóng mà bạn bỏ lỡ. Tệ hơn nữa, những clip hay broadcast được lưu trữ không thể xem được ở một phương tiện media nào khác.
Điều quan trọng nhất là các công cụ chia sẻ social và game có thể truy cập vào bất cứ lúc nào nhờ tính năng đa nhiệm. Bạn có thể ra vào game để đọc tin nhắn hoặc xem xét tiến độ download của PSN gần như lập tức.

 

5 368
Xem thêm chủ đề: Sony. PS4, Playstation 4, Playstation Camera
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với reviewgame.org trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail gamehot.vn@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. reviewgame.org giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với ch�ng t�i để được chia sẻ cập nhật c�c th�ng tin mới nhất, hay nhất từ game hay nhất

Thiết kế bởi HMT